Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi hương có khả năng khơi gợi ký ức hoặc cảm xúc quen thuộc nào đó. Vì vậy, các chuyên gia cho biết cảm giác hạnh phúc của chúng ta cũng có thể gắn liền với một hương thơm nhất định. Hãy tìm hiểu 5 mùi hương hạnh phúc là gì nhé?

Tiến sĩ Perpetua Neo – một chuyên gia tâm lý ở Singapore – giải thích rằng, mùi hương là con đường tín hiệu dẫn đến hệ viền (hệ limbic) – một bộ phận của não chi phối phản ứng về hành vi và cảm xúc của con người. Do đó, bà thường sử dụng mùi hương để giúp khách hàng xác định những thói quen tốt và ngăn chặn những thói quen xấu. Chẳng hạn, bằng việc cho khách hàng hít mùi hương yêu thích, bà có thể “dịch chuyển” tức thời tâm trí họ đến một không gian khác, bởi các phân tử mùi hương tác động vào cơ thể và sau đó là tới não bộ.

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

Ông Francis Kurkdjian, chuyên gia nước hoa của Hãng Maison Francis Kurkdjian (Pháp), cũng nhất trí rằng khứu giác là giác quan có tính bản năng cao nhất trong số 5 giác quan của con người. Nên dù mùi hương là vô hình, chúng vẫn có thể kích hoạt những cảm xúc tích cực như hạnh phúc và vui vẻ của chúng ta. “Mùi hương trực tiếp truyền đạt cảm xúc của chúng ta đến bộ não, vượt qua “bộ lọc” của những suy nghĩ có ý thức, tương tác trực tiếp với những cảm xúc bị chôn vùi và ký ức ẩn giấu trong tâm trí” – ông lý giải.

Mặc dù vậy, mức độ tác động của mùi hương ở từng người là khác nhau. Tuy không có một mùi hương đặc trưng nào được nghiên cứu thích hợp cho mọi đối tượng, nhưng các chuyên gia cho biết 5 mùi hương hạnh phúc phổ biến sau đây đã được chứng minh là có tác dụng kích thích cảm giác hạnh phúc ở con người:

1. Hương cam quýt

 Đây là loại hương thơm có thể cải thiện tâm trạng, giảm bớt cảm giác lo lắng nên khiến chúng ta thấy thoải mái hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy mùi thơm từ cam vàng giúp mọi người hạnh phúc hơn trong thời gian lên tới 30 phút.

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

2. Hương bạc hà

Không chỉ mang lại cảm giác tươi mát, khiến tinh thần trở nên sảng khoái và vui vẻ, hương bạc hà còn có tác dụng khử mùi nên thường được dùng trong nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng hoặc giúp răng nướu chắc khỏe.

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

3. Hương hoa oải hương (lavender).

Ngửi hương hoa này mang lại cảm giác bình yên, xoa dịu tâm trạng lo lắng, gia tăng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và thậm chí làm giảm những cơn đau thể chất. Theo nghiên cứu của Đại học Dược Miami (Mỹ), hương hoa oải hương giúp cải thiện tâm trạng một cách nhanh chóng, khiến bạn thấy thư giãn hơn và thực hành tính toán cũng nhanh hơn

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

4. Mùi thơm cây hương thảo.

Không chỉ có tác dụng đuổi muỗi, làm gia vị và chữa bệnh, cây hương thảo còn cung cấp mùi hương đặc trưng có thể làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo trở lại. Người Hy Lạp cổ đại có thói quen đeo vòng hoa hương thảo để giúp họ ghi nhớ tốt hơn và hương thảo ngày nay được chứng minh có công dụng tăng cường trí nhớ rất tốt – một yếu tố có lợi cho sức khỏe tinh thần.

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

5. Hương hoa hồng và hoa nhài.

Việc tiếp xúc với hương thơm từ hai loài hoa này có thể khơi gợi ngay lập tức những suy nghĩ tích cực, hạnh phúc trong bạn. Đó là lý do từ thời xa xưa, hoa hồng và hoa nhài đã được sử dụng như những hương liệu chủ chốt.

5 mùi hương khơi gợi cảm giác hạnh phúc

Như vậy sao khi tổng hợp hết 5 mùi hương hạnh phúc nêu trên, các độc giả sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cũng như lý do để sử dụng nước hoa mỗi ngày phải không? Hãy lựa chọn mùi hương khiến bạn hạnh phúc nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button